13/4/60

กุ้งอบกะหล่ำวุ้นเส้น Casseroled shrimps with glass noodles and cabbage

วันนี้ขอเสนอเมนูสุดฮิตที่ใครไปทะเลเป็นต้องสั่งเพราะรสชาติอร่อยเด็กทานง่ายผู้ใหญ่ทานอร่อยค่ะ แต่สูตรที่ดิฉันทำทานที่ฮอลแลนด์นั้นมีกะหล่ำปลีด้วยค่ะ สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกะหล่ำปลีให้ตัดส่วนผสมนี้ทิ้งไปนะคะ ไปดูส่วนผสมกันค่ะส่วนผสม
- กุ้ง (ตามใจชอบค่ะ ไซส์เล็กไซส์ใหญ๋ กี่ตัวก็ได้ค่ะ) ล้างและผ่าเส้นกลางออกให้เรียบร้อย
- หมูสามชั้นหรือเบคอน 100-150  กรัม
- วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 2 กำมือ
- ไวน์แดง   100 กรัม
- ซีอิ้วขาว 3  ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ครึ่งช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่  5-8 กลีบ (ทุบหยาบๆ)
- เม็ดพริกไทยทุบ  5-10 เม็ด
- กะหล่ำปลี  5-8ใบ (ใบใหญ่นำมาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ)
- ผักชี (ส่วนลำต้นและใบ)
- ผักขึ้นฉ่าย
- เห็ดหอมวิธีปรุง

- ก่อนอื่นนำหมูสามชั้นไปหมักกับเกลือหรือน้ำปลาเล็กน้อยแล้วพักทิ้งไว้ค่ะ
- อย่างที่สองคือหมักวุ้นเส้นค่ะ โดยนำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วมาหมักกับซีอิ้วขาว, ซีอิ้วดำ, น้ำปลา, น้ำตาล, และไวน์แดง คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ในชามค่ะ
- ตั้งหม้อขนาดพอเหมาะให้ร้อนโดยใช้ไฟอ่อน แล้วใส่น้ำมันมะกอกลงในหม้อเล็กน้อย นำหมูสามหรือเบคอนชั้นที่หมักไว้หั่นพอดีคำนำไปผัดกับน้ำมันในหม้อ (ตรงนี้จะไม่ใช้น้ำมันก็ได้เพราะเนื้อหมูสามชั้นกับเบคอนมีมันอยู่แล้ว พอดีที่บ้านใช้กระทะเหล็กค่ะเลยใช้นำมันเพื่อป้องกันหมูติดกระทะ)
- พอหมูสามชั้นเริ่มสุก ใส่กระเทียม, เมล็ดพริกไทยทุบ, ก้านผักชี (ที่ฮอลแลนด์ผักชีที่ขายจะถูกตัดรากออกหมดค่ะ จึงใช้ก้านผักชีแทน), ผัดหมูสามชั้นกับส่วนผสมให้มีกลิ่นหอม
- นำกะหล่ำลงไปผัดกับหมูสามชั้น ผัดให้กะหล่ำพอสุกเล็กน้อย
- ใช้ตะหลิวเกลี่ยส่วนผสมที่ผัดให้กระจายทั่วก้นหม้อ นำเห็ดหอมจัดวางบนส่วนผสมที่ผัดเป็นชั้นแรก, ชั้นที่สองใส่กุ้งที่เตรียมไว้, ชั้นที่สามใส่วุ้นเส้นที่หมักไว้, ชั้นที่สี่ใส่ผักขึ้นฉ่ายและต้นหอมผักชีเป็นชั้นสุดท้ายแล้วปิดฝาหม้อค่ะ
- รอให้ส่วนผสมทุกอย่างสุกประมาณ  15-20 นาที
- ตักเสริฟท์พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
รสชาติ  อร่อยที่สุดที่เคยทานมา (พูดจริงๆ นะคะ) ใครลองทำทานโดยใส่กะหล่ำปลีแบบดิฉันแล้วรสชาติเป็นอย่างไรรบกวนบอกให้ทราบด้วยนะคะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น