5/1/60

Lamb Masaman Curry แกงมัสมั่นนมสดแกะ

มัสมั่น แกงแก้วตา
หอมหยี่หร่า รสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง 
แรงอยากให้ ใฝ่ฝันหา

แกงมัสมั่นที่ชาวต่างชาติชอบนักชอบหนา วันนี้ขอเสนอมัสมั่นเนื้อแกะค่ะ สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบทานเนื้อแกะเพราะกลิ่นมันจะตุๆ หน่อย ก็ให้ใช้เนื้อไก่แทนนะคะ

ส่วนผสม

1. เนื้อแกะ 300 กรัม
2. พริกแกงมัสมั่น  1½ ชต.
3. นมสด 3 ถ้วย 
4. หอมแดงหั่น 50 กรัม
5. มันฝรั่ง 300 กรัม




วิธีทำ
(เหมือนแกงมัสมั่นทั่วไปนะคะ)
1. ตั้งหม้อใส่น้ำมั่นเล็กน้อย แล้วเอาพริกแกงมัสมั่นผัดกับน้ำมันในหม้อ ใช้ไฟอ่อนนะคะ อย่าให้ไหม้ เติมนมสดทีละนิดๆ  เติมน้ำตาลปี้บ, น้ำปลา ชิมจนได้รสกลมกล่อม และผัดจนได้พริกแกงข้นๆ นะคะ
2. ใส่เนื้อแกะลงไปผัดจนได้กลิ่นหอม แล้วเติมนมสดที่เหลือในหม้อ ต้มไว้สัก 20 นาทีค่ะ หรือจนเนื้อแกะเปื่อยนุ่มค่ะ
3. ตั้งกระทะ นำหอมแดงที่หั่นไว้ทอดจนกรอบมีกลิ่นหอม ใช้ไฟอ่อนนะคะ ระวังไหม้ด้วยค่ะ
4. พอเนื้อแกะเปื่อย โรยหอมแดงลงในมัสมั่น พร้อมเสริฟ์ค่ะ



รสชาติ: คุณชายตาสีฟ้าที่บ้านชอบมากค่ะ อร่อยๆ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบทานมัสมั่นและเนื้อแกะเท่าไหร่ แต่เอาใจคุณชายเค้าค่ะ เค้า request มาค่ะว่าอยากทาน 555

ปล. ที่บ้านทานมัสมั่นกับแตงกวาสลัดค่ะ อ๋อคล้ายๆ กับแตงกวาสลัดที่ทานกับหมูสะเต๊ะน่ะค่ะ มันเข้ากั้นเข้ากันกับมัสมั่นแกะนะคะ ลองทำทานดูนะคะ :)

#ครัวไทยต่างแดน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น