9/1/60

Couscous served with grilled pangasius

Couscous ออกเสียงว่า คูสคูส น่ารักเน๊าะ :)  ก็คือ Moroccan Rice หรือข้าวของชาวโมร๊อคโคค่ะ เป็นข้าวที่กินกันในแถบอเมริกาเหนือนะคะ จริงๆ ไม่ได้เป็นข้าวเลยแต่เป็นแป้งสาลีที่เอามาบดจนเป็นเม็ดเล็กๆ หุงง่ายไม่ยุ่งยากและไม่ใช้เวลานานด้วยค่ะ ไม่มีประโยชน์ใดๆ มากนักแต่ดีตรงที่แคลลอรี่ต่ำกว่าข้าวทั่วไปค่ะ ดีต่อคนที่กำลังจะลดน้ำหนักและหากข้าวกล้องหรือคินัวไม่ค่อยจะถูกปากนักคูสคูสก็เป็นตัวเลือกที่ดีตัวนึงค่ะ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบทานข้าวกล้องค่ะและไม่ค่อยชอบทานคินัวด้วยค่ะเพราะรสสัมผัสเวลาเคี้ยวมันประหลาดๆ มาถูกใจเจ้าคูสคูสนี่แหล่ะค่ะ แม้จะไม่อร่อยเท่าข้าวหอมมะลินัก แต่ก็ดีกว่าคินัวแน่นอน (คคหสต. นะคะ 555)

ตอนนี้ Couscous ก็มีวางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปนะคะ หาซื้อไม่ยากในเมืองไทย วิธีหุงก็ง่ายมากๆ ค่ะ เพียงแค่ต้มน้ำให้ร้อน แล้วก็ใส่เจ้า Couscous ลงไปได้เลย คนสักพัก Couscous ก็จะฟูพร้อมทานค่ะ ใช้เวลาราวๆ ไม่ถึงห้านาทีเลยค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่คุณซื้อมาด้วยนะคะ อัตราส่วนก็ตามแพ็คเก็ตที่คุณซื้อมาเลยค่ะ

วันนี้ขอเสนอเมนู Couscous อีกหนึ่งเมนูนะคะ ทำง่ายอร่อย ไม่ยุ่งยากด้วยค่ะ

Couscous served with grilled pangasius



ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
1. Mixed Sea Food  1 ถ้วย 
(อาหารทะเลรวมมิตรที่แบบแช่แข็งค่ะ มี ปลาหมึก, ปูอัด, หอย, กุ้ง ค่ะ หรือจะซื้อมาแล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เองก็ได้ค่ะ)
2. Couscous 1½   ถ้วย (หุงสุกแล้วนะคะ)
3. พริกหยวกหลากสี 3 ชต.
4. ถั่วลันเตากับข้าวโพด  ½   ถ้วย
5. ปลาแพนกราเซียดอลลี่ 1 ซีก (เค้าเรียกว่าซีกหรือปล่าวคะ หรือถ้าชอบทานปลาก็คนละซีกไปเลยค่ะ)
ุ6. เนย 1 ชต.
7. เกลือ

วิธีทำ
1. หมักปลาก่อนนะคะ ใครไคร่หมักด้วยซอสใส่ซอส ใครชอบหมักด้วยเกลือใส่เกลือนะคะ อัตราส่วนกะเองค่ะ เค็มมากเค็มน้อยแล้วแต่เลยค่ะ หมักไว้สัก 5 นาที แล้วทาด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย และใส่พริกไทยป่นบนปลา แล้วนำไปย่างบนใบตองค่ะ หรือจะใช้ใบเตยพันๆ แล้วนำไปย่างก็หอมไม่แพ้กันค่ะ
2. ตั้งกระทะ ใส่เนย และนำอาหารทะเลรวมมิตรลงไปผัดให้สุก ให้หอมนะคะ แล้วตามด้วย พริกหยวกหลากสีค่ะ ผัดจนหอมแล้วใส่ถั่วลันเตาและข้าวโพดค่ะ ตามด้วยคูสคูส ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยนะคะ 
3. พอทุกอย่างเข้ากันดี หอมน่าทาน ตักใส่จานเสริฟ์พร้อมปลาที่ย่างไว้ค่ะ

รสชาติ อร่อยมากค่ะ อยากกินอีกจาน 555 :)





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น