30/12/55

ฉู่ฉี่ปลาทูนมสด

เมนูแนะนำวันนี้ฉู่ฉี่ปลาทูนมสดค่ะ ปลาทูอร่อยต้องปลาทูหน้างอคอหักในเข่ง แต่วันนี้ใช้ปลาทูสดนะคะ



ส่วนผสม

  1. ปลาทูสด 2 ตัว ตัดหัว ควักไส้ ล้างให้สะอาด
  2. พริกแกงที่โขลกเรียบร้อยแล้ว (ซื้อตามตลาดนะคะ จะได้ไม่ต้องนั่งโขลกเอง ประหยัดเวลาค่ะ)
  3. พริกชี้ฟ้าสีแดง สำหรับตกแต่ง
  4. ใบกระเพรา (จริงๆ ต้องใช้ใบมะกรูดค่ะ แต่พอดีที่บ้านมีแค่ใบกระเพราค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน กลิ่นหอมดี ^^ )
  5. นมสด (เมนูนี้ใช้นมสดแทนกะทิค่ะ)

วิธีปรุง
  1. ตั้งกระทะ เติมน้ำเปล่า 1 1/2 แก้ว (สามารถใช้น้ำมันได้ค่ะแต่เมนูนี้ใช้น้ำแทนค่ะ) นำพริกแกงลงไปคั่วจนหอมข้นได้ที่ แล้วเติมนมสด 1/2 แก้ว ได้กลิ่นหอมแล้วเอาปลาทูลงไปในกระทะ
  2. พอปลาทูสุก ตักใส่จาน ราดด้วยนมสดอีกครั้งสัก 1/2 แก้ว โรยด้วยใบกระเพรา แต่งจานให้น่ารับประทานโดยพริกชี้ฟ้าสีแดงสดและใบกระเพราสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น