28/12/55

ผัดผักปลัง (ผักปั๋ง)

เมนูสุขภาพแนะนำ ผัดผักปลัง (ผักปั๋งบ้านเรา) 
สรรพคุณของผักปลัง (ผักปั๋ง) ที่ชื่นชอบเพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน เหมาะกับสาวธาตุหนักอย่างเรา  ผักปลังเป็นผักที่ช่วยหล่อลื่นลำไส้ ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน ท้องผูก ปัสสาวะขัด บิด ถ่ายเป็นเลือด แก้ผื่นแดงคัน แผลสด ฝีเป็นหนอง  บางเวปไซต์ว่าทานแล้วช่วยให้คุณแม่คลอดง่าย เพราะผักปลังมีน้ำเมือก หมอตำแยทางเหนือยังนิยมคั้นเอาน้ำเมือกของใบผักปลังมาทาช่องคลอด นัยว่าจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น ผู้เฒ่าผู้แก่ยังแนะนำให้หญิงมีครรภ์กินผักปลังเป็นประจำ โดยเชื่อว่าความลื่นของเมือกจากใบจะทำให้คลอดง่ายขึ้น



ผัดผักปลัง (ผัดผักปั๋ง)


เครื่องปรุงและส่วนผสม
    1. ผักปลัง (ผักปั๋ง) หั่นเป็นท่อนๆ พอดีคำ เลือกยอดอ่อนๆ นะคะ ไม่เอาเม็ดสีแดง
    2. เนื้อสัตว์ (แนะนำให้ใช้แหนม หรือ จิ้นส้ม ค่ะ จะได้รสชาติดีและอร่อยมากค่ะ!! หากไม่มีสามารถใช้หมูสดแทนได้ค่ะ ใช้กุ้งหรือปลาก็รสชาติดีเลยค่ะ)
    3. มะนาว 1/2 ลูก
    4. พริก + กระเทียมโขลกให้เข้ากัน
    5. ต้นหอมหั่น
    6. มะเขือเทศหั่น

วิธีปรุง           
  1. ตั้งกระทะร้อนๆ ใส่น้ำเปล่า 2 ทัพพี (เมนูนี้ไม่ใช้น้ำมันค่ะ หรือใครชอบกลิ่นหอมๆ ของน้ำมันเวลาเจียวกระเทียมก็ใช้น้ำมันได้ไม่ว่ากันค่ะ)
  2. ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ค่ะ คนพอได้กลิ่นหอมๆ ใส่เนื้อหมู รวนจนหมูสุกค่ะ
  3. ใส่ผักปลัง แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา + ซีอิ้วขาว 
  4. บีบมะนาวลงไปให้เปรี้ยว บางคนชอบทานเปรี้ยวมากๆ ใส่มะนาวเพิ่มอีกก็ได้ค่ะ ^^
  5. ใส่มะเขือเทศ ทิ้งไว้สักสองนาที ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมหั่น เป็นอันเสร็จ พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ ^^





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น